สถิติ
เปิดเมื่อ19/10/2011
อัพเดท23/05/2024
ผู้เข้าชม5554927
แสดงหน้า7789879
สินค้า
บทความ
ทางเดินอาหาร
16 วิธีป้องกันท้องอืด จากโรคกรดไหลย้อนกลับ (GERD)
ภาวะกรดไหลย้อน
นม GTF
โรคลึกลับ CFS (Chronic fatigue syndrome หรือโรคอ่อนเพลียเรื้อรัง ) ยาแก้และวิธีแก้
อันเนื่องมาจากความหวาน อ่อนเพลียโดยไม่รู้สาเหตุ (ตอนที่ 4)
อันเนื่องมาจากความหวาน อ่อนเพลียโดยไม่รู้สาเหตุ(ตอนที่ 3)
อันเนื่องมากจากความหวาน อ่อนเพลียโดยไม่รู้สาเหตุ (ตอนที่ 2)
อันเนื่องมาจากความหวาน ระวัง! อ่อนเพลียโดยไม่รู้สาเหตุอย่านึกว่าเป็นเรื่องเล็ก(ตอนที่ 1)
การอนุญาตและการจดทะเบียนในประเะทศต่างๆ
สิทธิบัตรของนม GTF
สิทธิบัตรของนม GTF
นม GTF กับรูปร่างและผิวพรรณ
โรงพยาบาลที่ใช้ ผลิตภัณฑ์ GTF
รางวัลต่างๆ ของนม GTF
การวิจัยและพัฒนานม GTF
ทำไมคนรุ่นใหม่...ขาดสารอาหาร
คำแนะนำการบริโภคนม GTF
รายละเอียดนม GTF
ประโยชน์ที่ได้รับจากนม GTF
VDO ประสบการณ์ผู้ใช้ GTF
VDO รายละเอียด GTF ตอนที่ 1-5
นม GT&F ช่วยให้คุณควบคุมโรคเบาหวาน ได้อย่างไร..
ทำไมต้องนม GTF
มะเร็ง
ถั่วเหลืองกับมะเร็งเต้านม
การฟื้นฟูร่างกายหลังได้รับเคมีบำบัด
วิธีจัดการผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด ตอนที่ 3
วิธีจัดการผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด ตอนที่ 2
วิธีจัดการผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด ตอนที่ 1
วิธีป้องกันการติดเชื้อระหว่างเคมีบำบัด
แอสตาแซนธิน (Astaxanthin)
สารอนุมูลอิสระ (Free Radicals) คืออะไร?
แอสตาแซนธิน : การลดความเมื่อยล้าของดวงตา
แอสตาแซนธิน : ความทนทานและการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อ
แอสตาแซนธิน : สารต้านอนุมูลอิสระที่เหนือกว่า
“Astaxanthin” คืออะไร?
ผิวหนัง
ตำแหน่งสิวบอกอารมณ์และโรคได้
วิธีปราบสิว
โรคสะเก็ดเงินหรือโรคเรื้อนกวาง ( Psoriasis )
โรคผิวหนังอักเสบ (ECZEMA)
สิว และวิธีแก้ปัญหาเกี่ยวกับ สิว เบื้องต้น
บทความทั่วไป
10 ความจริงเกี่ยวกับตัวเรา... ที่คุณอาจไม่รู้
เคล็ดลับในการกินอาหารเสริม
NCD : โรควิถีชีวิต (Non – communicable Diseases - NCD)
NCD : โรควิถีชีวิต (Non – communicable Diseases - NCD)
5 ผลวิจัย พิชิตความเครียด
10 การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเป็นโรค…
พลังงานแม่เหล็กบำบัดโรค
เตือน “กินน้ำตาลเกินจำเป็น” โอกาสเกิดโรคแทรกง่ายขึ้น
18 สาเหตุ ทำให้ไม่มีเรี่ยวแรง + อ่อนเพลีย
การเสียชีวิตของนักกีฬาในสนามแข่งขัน
รู้ได้อย่างไรว่า...อ้วนลงพุง หรือ เป็น Metabolic syndrome
ไม่ขับถ่ายตอนเช้าจะเกิดอะไรขึ้น
การเลือกรับประทานอาหารเสริม วิตามิน และเกลือแร่
อาหารเสริม Co-Enzyme Q10 โคเอ็นไซม์ คิวเท็น คืออะไร
วิธีป้องกัน อาการภูมิแพ้
กินยาแก้อักเสบ (ยาปฏิชีวนะ) บ่อยๆ ทำให้เชื้อโรคดื้อยา รักษาไม่หาย
แครนเบอรรี่ Cranberry
การกอด มหัศจรรย์แห่งสัมผัส
โรคภูมิแพ้
อันตรายจากบุหรี่ และตัวช่วยล้างพิษจากบุหรี่
วิธีการดื่มน้ำที่ถูกวิธี
Bell Stem Cell Activator, 60 caps
เมลาโตนิน (Melatonin)
นาฬิกาชีวภาพ นาฬิกาชีวิต
กรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด ที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้
อาหารธัญพืชปรุงพิเศษ
เบาหวาน
เรื่องหวานๆ กับยาเบาหวาน
ความดันโลหิตสูงในผู้ป่วยเบาหวาน
ภัยเงียบ....โรคหัวใจในผู้เป็นเบาหวาน
เลือดหนืดในโรคเบาหวาน
เลือดข้นกับโรคหัวใจ
เบาหวาน
การควบคุมอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน
ทางเดินปัสสาวะ
Share โรคไตวายเรื้อรัง Chronic renal failure (CRF)
สาเหตุของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis) อาการของโรค และวิธีรักษา
การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ Urinary tract infections (UTI)
สมองและระบบประสาท
โคลีน
โคลีน ไบทาร์เทรต (Choline Bitartrate)
ใบบัวบก (Gotu Kola)
DMEA
cavinton หรือ vinpocetine
Neuro-ps บำรุงสมอง เพิ่มความจำ ลดความเครียด ช่วยเรื่องการนอนหลับ
ถาม-ตอบ เกี่ยวกับการใช้ Neuro-PS
Neuro-PS บำรุงสมอง,เสริมความจำ ลดความเครียด
บทความจากต่างประเทศ
How To Decrease Inflammation‏
Alzheimer’s on the Rise: What You Can Do
ปฎิทิน
May 2024
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
   
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
สมาชิก

สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

การเสียชีวิตของนักกีฬาในสนามแข่งขัน

อ่าน 133777 | ตอบ 1227

การเสียชีวิตของนักกีฬาในสนามแข่งขัน (ตอนที่ 1)

 
 ( 3 Votes )

ท่านที่ได้ติดตามข่าวกีฬาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วคงทราบดีว่า มีการเสียชีวิตของนักกีฬาเทนนิส ระดับเยาวชน ที่กำลังแข่งขันกันในรายการ 'ดันลอป – ลอนเทนนิสพัฒนาฝีมือสร้างชื่อทีมชาติ รอบมาสเตอร์ ประจำปี 2552' เกิดขึ้นในสนามของศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2552 นับเป็นข่าวใหญ่ในแวดวงกีฬาเทนนิส และวงการกีฬาอื่นๆ ที่เราอาจนำมาเป็นข้อคิดหรือเป็นบทเรียนได้ในหลายมุมมองด้วยกัน ซึ่งผมหวังว่าผู้ที่อยู่ในแวดวงกีฬา ตั้งแต่นักกีฬา ผู้ตัดสิน ฝ่ายจัดการแข่งขัน สมาคมกีฬาต่างๆ ตลอดจนการกีฬาแห่งประเทศไทย น่าที่อาศัยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้นำมาทบทวนว่า ในปีใหม่ 2553 นี้ เราจะมีข้อแนะนำอะไร สำหรับการเตรียมเผชิญกับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นกับการแข่งขันกีฬาอะไรก็ได้ในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแข่งขันกีฬาที่ต้องใช้พละกำลังค่อนข้างมาก

สาเหตุการเสียชีวิต

ก่อนอื่นผม และทีมข่าวกีฬา นสพ.เดลินิวส์ต้องขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของน้องนอร์ท วรปรัชญ์ ลิ่วศรีสกุล นักกีฬาเทนนิสวัย 15 ปี ผมได้มีโอกาสพูดคุยทางโทรศัพท์กับบิดาของน้องนอร์ท คือ นพ.เฉลิม ลิ่วศรีสกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหืดหอบ ถึงสาเหตุการเสียชีวิตอย่างกระทันหันว่าน่าจะเกิดจากเรื่องหัวใจเพราะหมดสติล้มลง ในขณะที่ที่กำลังแข่งขันในเซตที่สอง และขณะล้มลงหมดสตินั้นก็เป็นขณะที่กำลังเดินเพื่อที่จะทำการเสิร์ฟที่ท้ายคอร์ต ซึ่งน้องนอร์ทเป็นนักเทนนิสที่มีฝีมือ มีการฝึกซ้อมเป็นอย่างดีมาตลอด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นจากการที่หัวใจหยุดเต้นทันที ซึ่งในภาษาทางการแพทย์เรียกว่า Sudden Cardiac Arrest ซึ่งต่อมาทำให้เกิดการเสียชีวิตที่เรียกว่าSudden Cardiac Deat

ในตำราแพทย์ของฟีฟ่า (Football Medicine Manual) ได้กล่าวถึงสาเหตุการเสียชีวิตในนักกีฬาทั่วๆ ไป ที่มีการฝึกซ้อมกันเป็นประจำว่าให้นึกถึงสาเหตุดังต่อไปนี้

  1. นักกีฬาที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี สาเหตุน่าจะเป็นจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อหัวใจที่หนาตัวขึ้น (Hypertrophic Cardiomyopathy) มาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว เมื่อออกแรงมากขึ้น การทำงานของหัวใจล้มเหลวลง ทำให้หัวใจไม่สามารถเต้นหรือบีบตัวได้ตามปกติ
  2. หากนักกีฬาที่มีอายุมากกว่า 35 ปี สาเหตุน่าจะเป็นจากภาวะที่ทำให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบตัน เมื่ออกแรงมากขึ้น หัวใจต้องทำงานมากขึ้นเพื่อนำเลือดที่มีสารอาหาร และอ๊อกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ มากขึ้น ในขณะเดียวกันหลอดเลือดที่มาเลี้ยงหัวใจเองมีการตีบตัน ไม่สามารถนำสารอาหารหรืออ๊อกซิเจนมาเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้เพียงพอ การทำงานของหัวใจก็จะล้มเหลวลงได้

สถิติในต่างประเทศ

สถิติการเสียชีวิตเช่นนี้มีรายงานเอาไว้ว่า อาจเกิดได้ 1 ใน 200,000 ราย ในกลุ่มของนักกีฬาที่มีการฝึกซ้อมอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว สำหรับในสหรัฐอเมริกา 15 ปีที่แล้ว ได้มีการศึกษาในกรณีการเสียชีวิตอย่างกระทันหันของนักกีฬาจำนวน 158 ราย อายุเฉลี่ย 17 ปี ผิวขาว 52% ผิวดำ 48% ส่วนใหญ่เล่นกีฬาบาสเก็ตบอล และอเมริกันฟุตบอล และมักจะเกิดขึ้นขณะทำการฝึกซ้อมช่วงระหว่าง 15.00 น. – 21.00 น. สาเหตุการเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากการที่หัวใจมีกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวมีอยู่ 36% ซึ่งในกลุ่มที่เสียชีวิตนี้ พบว่ามีการตรวจร่างกาย (Medical Check-Up) ก่อนเข้าร่วมการแข่งขัน (Pre – Participation) และพบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจอยู่เพียง 3% เท่านั้น ซึ่งผู้ทำการวิจัยให้ความเห็นเป็นข้อสรุปว่าจะต้องมีการปรับปรุงการตรวจร่างกายก่อนเข้าร่วมแข่งขันให้มีความไวในการตรวจหาความผิดปกติเกี่ยวกับโรคหัวใจให้ได้ดีขึ้น

การศึกษาวิจัยในอิตาลีที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง

มีการศึกษาในนักกีฬาจำนวน 33,725 ราย ที่ได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์ซักประวัติการเจ็บป่วยที่ร้ายแรงในครอบครัว และมีการตรวจคลื่นหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงที่เรียกว่า Echo Cardiography การทำ exercise stress test (วิ่งสายพาน และทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจ) และการนำเครื่องบันทึกการทำงานของหัวใจติดตัวตลอด 24 ชั่วโมง มีการติดตามผลอยู่ 7 ปี และพบว่ามีการเสียชีวิตจากเรื่องหัวใจอยู่ 49 ราย อายุเฉลี่ยประมาณ 23 ปี และสาเหตุส่วนใหญ่จะเป็นการเต้นของหัวใจผิดปกติ ซึ่งแตกต่างกับที่พบในสหรัฐอเมริกา คิดเป็นสถิติได้เท่ากับ 1.6 ใน 100,000 นักกีฬา เมื่อเทียบกับที่เกิดขึ้นในประชาชนทั่วไปที่ไม่ใช่นักกีฬา เกิดเพียง 0.8 ใน 100,000 ราย

ต่อมาประเทศอิตาลีจึงได้ออกกฎหมายมาบังคับใช้ว่านักกีฬาที่ต้องเข้าแข่งขันกีฬาที่ต้องใช้พละกำลังอย่างมากในการแข่งขัน (Competitive Sports) จะต้องผ่านการตรวจร่างกายอย่างละเอียดปีละ 1 ครั้ง

สถิติ และกฎระเบียบในประเทศไทย และประเทศอื่นๆ

สำหรับสถิติเกี่ยวกับการเสียชีวิตกระทันหันในประเทศไทย และมีการศึกษาวิจัยจนทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงด้วยการผ่าศพพิสูจน์ ผมไม่ทราบว่าจะหาข้อมูลจากที่ใด และสำหรับกฎระเบียบเกี่ยวกับการตรวจร่างกายทางการแพทย์ก่อนการแข่งขันของนักกีฬา (Pre – Participation Medical Check-Up) โดยเฉพาะกีฬาที่ต้องใช้พละกำลังมากๆ เท่าที่ผมทราบยังไม่มีระเบียบในเรื่องนี้ เพราะแม้แต่การแข่งขันฟุตบอลโลกก็เพิ่งจะมีการบังคับให้มีการตรวจอย่างจริงจังเมื่อฟุตบอลโลก 2006 ที่เยอรมัน นักฟุตบอลที่เข้าแข่งขันทุกคนจะต้องผ่านการตรวจจนแน่ใจว่าไม่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอย่างกระทันหันในนักกีฬาที่ใช้แรงมากๆ

นักกีฬาทีมชาติที่เข้าแข่งขันซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และฝ่ายแพทย์คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะให้นักกีฬาทุกคนต้องผ่านการตรวจร่างกาย ก่อนเข้าสู่การแข่งขัน (Pre – Games หรือ Pre – Event medical Check – Up) ซึ่งก็ไม่ได้ตรวจหาโรคหัวใจด้วยการทำ Echocardiography (คลื่นเสียงความถี่สูง) ทุกราย ซึ่งหากเป็นกรณีที่มีกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวผิดปกติมาแต่กำเนิดแล้ว การตรวจร่างกายทั่วๆ ไป ก็ไม่สามารถค้นพบความผิดปกติได้ ดังเช่นที่มีการวิจัยพบว่า การตรวจร่างกายทั่วๆ ไป จะสามารถพบความผิดปกติของโรคหัวใจได้เพียง 3% เท่านั้น

สำหรับการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาหนักๆ ที่ต้องใช้แรงมากๆ ในทุกประเทศทั่วโลกนอกจากประเทศอิตาลีที่กล่าวไว้ที่มีกฎหมายบังคับเรื่องการตรวจเช็คร่างกายก่อนการแข่งขัน ประเทศอื่นๆ รวมทั้งประเทศไทยด้วย ไม่ได้มีกฎระเบียบให้นักกีฬาทุกคนต้องตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียด โดยเฉพาะเรื่องความผิดปกติของหัวใจ เพราะส่วนใหญ่นักกีฬาเหล่านี้เล่นกีฬามานานพอสมควร และส่วนใหญ่มีความแข็งแรงมากกว่าคนปกติทั่วไปอยู่แล้ว และความผิดปกติเหล่านี้ก็มีสถิติที่เกิดขึ้นไม่มาก

ในสัปดาห์หน้าผมขอนำเสนอต่อเกี่ยวกับการจัดบริหารทางการแพทย์ฉุกเฉินในการจัดการแข่งขันกีฬา (Emergency Service Stand-By) หลายๆประเภทในประเทศไทย ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ สวัสดีครับ

ผู้เขียน: นอ.(พิเศษ) นพ.ไพศาลจันทรพิทักษ์
Email: paisal@bangkokhospital.com

                                                                                                       จาก http://www.bangkokhealth.com
ความคิดเห็น :
2
อ้างอิง

Jude
https://dealsat.tn/fr/blog/65/portugal-match-diffuse https://www.ronyestech.com/2021/01/2021-best-youtube-science-experiment.html?sc=1654862550476#c3095011435698552940 http://www.pozaskolu.sk/content/turisticky-sprievodca-omsenskym-chodnickom http://smartinvestor.business-standard.com/budget/budgetdetails16.php?newsid=369570&cat=budgetheadlines https://www.evernote.com/shard/s639/sh/5acb7196-5c74-b405-28ce-f31cb10cf90c/93e97aec7ad8c5137508956ed7083390 http://ideate.xsead.cmu.edu/discussion/urban-intervention-spring-2015/topics/estimation-immobiliere-gratuite?page=4 https://www.birmingham.ac.uk/research/perspective/csr-energy-climate-change.aspx?result=successful&result=successful https://lsmo.granicusideas.com/ideas/exact-oracle-1z0-1084-20-questions-and-answers?page=6 http://xrumer-review.xtgem.com/index http://www.socialbookmarkssite.com/user/kaleyjones387 http://gritgoing.umbc.edu/featured-course-ways-of-knowing https://blog.nus.edu.sg/reslife/2020/07/16/nus-quick-survival-guide-living-on-campus/comment-page-1 http://www.theswartlandrevolution.com/2011/11/revolution-in-motion-picture.html https://www.eater.com/users/kaleyjones387 https://keeneusd.granicusideas.com/ideas/wong-po-slot-online-dari-spadegaming?page=2 http://sites.gsu.edu/kherring6/2016/02/19/making-bathrooms-more-accommodating-summary/comment-page-600 https://blogs.vcu.edu/lewist5/2017/03/19/my-knock-knock-joke/#comment-921 https://mfm.ideas.aha.io/ideas/tft-i-2023 https://www.looking-for-mabel-normand.com/apps/photos/photo?photoid=122218589 https://www.theblushblonde.com/2016/02/the-best-facial-creams.html https://katimaa.com/store/fr/module/smartblog/details?id_post=9 https://www.kiva.org/lender/haley1020 https://codecanyon.net/item/gwd-photo-studio-business-presentation-002/15364701/comments?page=1&filter=all#comment_28444525 http://ajlopez.zoomblog.com/cgi-bin/blogcomment.cgi http://ratebe.com.au/bargain/p2370/bargain.html http://gritgoing.umbc.edu/gender-and-womens-studies https://www.mlmdiary.com/forum/do-you-need-a-loan/124136 http://sites.gsu.edu/kherring6/2016/02/19/making-bathrooms-more-accommodating-summary/comment-page-634 http://www.ectoconnect.com/profile.aspx?u=natsy http://www.justaaa.com/topic.php?tid=303359&page=1 http://www.organesh.com/se/groups/topic/view/group_id/382/topic_id/5242/post_id/9875 https://unsplash.com/@nataliekramer44 http://engageyourhealth.com/blog/2015/08/27/running-basics-for-beginners http://theworldofdiabetes.com.mx/blog/2018/10/18/ways-to-be-more-confident http://sehrishquraishi.com/blog/2020/04/14/how-to-create-the-ideal-combined-home-and-office-space https://list.woc.noaa.gov/pipermail/open.ogc/2022-august/000488.html http://mail.fairsfair.eu/pipermail/egfc-call_fairsfair.eu/2022-august/000118.html https://www.giantbomb.com/profile/graham23s http://conviviality.ouvaton.org/spip.php?article30 https://stopthedrugwar.org/chronicle/2008/aug/15/europe_former_british_antidrug_o?page=2 https://sac.edu/art/lists/samplesurvey/dispform.aspx?id=106815 https://talks.ee.ic.ac.uk/talk/index/3293 https://sissysluttube.com/sissy-whore-extended-trainer http://www.residenciasagradafamilia.cat/celebrem-34-anys http://silkpathrelief.org/gallery-6 http://www.anep.org/logoanep-png https://biotech.kmutt.ac.th/biotechtheme1 https://ccacommunitycollections.omeka.net/items/show/127 https://magnolia-tv.com/blog/62557-v-odesi-stalasya-zhorstka-biyka-radykaliv-z-politsiyeyu-ta-lhbt-aktyvistamy-video http://archives2.realvail.com/article/686/former-vail-daily-owner-pavelich-shuts-down-vail-mountaineer-denver-daily-news https://blogs.baylor.edu/britlit/2012/04/04/no-hero-thats-life https://blogs.memphis.edu/padm3601/2014/09/15/guns-in-public-places http://blog.dyscalculia.org/2011/01/transposing-numbers.html https://www.ourenchantedwoodland.com/2016/08/toddler-style-in-august.html https://sio2.mimuw.edu.pl/c/pa-2018-1/forum/90/9535 https://www.myconcertarchive.com/en/user_home?id=95996 https://dribbble.com/shots/19762557-live-chat-jobs https://startupmatcher.com/p/conniejones https://connieb1966.skyrock.com/3352551706-the-best-way-to-get-live-chat-jobs.html https://biocoll.inhs.illinois.edu/portal/checklists/checklist.php?cl=16579&emode=1 https://www.giantbomb.com/profile/graham23s/ https://amy.network/musician/connieb1966 https://demo.socialscript.com/blogs/view/21992/how-can-you-make-money-online-safely https://www.artistecard.com/connieb1966 https://www.cakeresume.com/portfolios/project-1-545991 https://www.vingle.net/posts/4933102 Related Searches https://www.warehamselfstorage.com/component/k2/item/1/
 
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : https://blogs.memphis.edu/padm3601/2014/09/15/guns-in-public-places
Jude [149.5.4.xxx] เมื่อ 7/11/2022 19:22
6
อ้างอิง

Rocky
Allow a spread of shift patterns and permit agents higher freedom to choose which shift they want moderately than boxing them into whatever shift they choose the first time you ask them. Customer support brokers are sometimes under extreme time pressures, should deal with complicated issues, and infrequently rude prospects. There needs to be a optimistic atmosphere within the customer support operation. This means that every one adverse effects should be accounted for as well as how they cause points for the business operation. Effectively, we’re fascinated by breaking down the results of burnout on the enterprise in a scientific means. Customer service Jobs typically pay poorly or provide little in the way of advantages. This is altering as corporations recognize the precious position customer service brokers play within the enterprise, and because the agent ability set becomes extra various. Being too essential of agent performance can result in brokers being in a continuing state of anxiety the place they're much more prone to carry out poorly.
 
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : https://pdfwork.online
Rocky [109.248.166.xxx] เมื่อ 10/02/2023 00:25
7
อ้างอิง

Juana
Whereas that's tough for road warriors like us to know, it solely takes a go to to Greatest Buy to see row upon row of large, cheap, generic Windows laptops, so maybe HP is onto one thing. Maybe that's the intent, since HP's chosen to build this Chromebook on the identical chassis because the Pavilion 14 Sleekbook, an AMD-powered Computer operating Windows. The company merely made too many compromises when it decided to construct its first Chromebook from a recycled Computer chassis. Google really wants to place an finish to this fragmentation, especially when Samsung's making no such compromises with the keyboard on its inexpensive ARM-primarily based Chromebook. Issues have been pretty quiet on the Chromebook entrance since the launch of Google's gorgeous, but expensive flagship, the Pixel. It is refreshing since audio efficiency is generally an afterthought with most Chromebooks (Pixel excepted). Contemplating the larger show is that this Chromebook's prime selling level, we would hoped for higher-than-common efficiency in this space.
 
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : https://hwcheck.com
Juana [109.248.138.xxx] เมื่อ 11/02/2023 22:58
8
อ้างอิง

Alberto
те продаются лишь в специализированных магазинах
 
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : https://collection1.ru
Alberto [46.8.192.xxx] เมื่อ 12/02/2023 05:38
9
อ้างอิง

Ernesto
Now, in Mists, we're transforming into the complex and capable healing class that I all the time knew we could be. Now, after casting a Holy Radiance, our subsequent Holy Shock will moreover heal close by targets for 50% of its preliminary healing. My beta sources say 10% proper now, but we'll see what the final value shakes out to be. The official Mists of Pandaria talent calculator is wildly out of date, and far of the commentary made over the previous week is now superannuated. Find out just how masterful mastery healing might be, gear up with the latest gear, and learn how to PvP as a holy paladin. For the first time in my holy paladin career, I know that we're going to be ready to carry our personal. The new Holy Shock/Holy Radiance synergy is cool, but it isn't going to interrupt anything. The boosted Holy Shock also can activate Infusion of Light, which then leads us into a quicker Holy Radiance.
 
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.ab12345.cc/go.aspx?url=https://percentagemonster.com
Ernesto [45.15.72.xxx] เมื่อ 15/02/2023 01:11
10
อ้างอิง

Eunice
Critical Role is an American web sequence through which a bunch of professional voice actors play Dungeons & Dragons. Critical Role is a creator-owned streaming show where the forged play an ongoing Dungeons & Dragons marketing campaign, with Matthew Mercer serving as the present's Dungeon Grasp for the seven other solid members. This includes audio from the primary session of the campaign, which was released as a section within the third episode of the podcast All Work No Play. There have been initially eight solid member players; Orion Acaba left the present after episode 27 of marketing campaign one. IGN reported, in June 2021, that "Exandria Limitless can be considered canon inside the wider Critical Function story, and 'will affect future environments and timelines throughout the overall lore of Critical Role.' In order fans await what might come from Campaign three of the core CR forged, Limitless appears to supply a new vantage point into the world of Exandria".
 
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : http://magyar-villanypasztor.hu/termek/25db-villanypasztor-szigetelo-tartocsavar-izolator-1-csomag/
Eunice [5.183.130.xxx] เมื่อ 16/02/2023 07:50
11
อ้างอิง

Bernie
Find out how to you pay for homework doers math, 50.00, percentages, 55.00, essays. We need to do, you'd better in finding out with so reject your homework doers math, to do homework. Always watch while learning to make use of messenger at the type of child lady sucks dick instead of its slick, according to watch while doing homework? Typically that your thoughts the teachers use one will get past embarrassments as well. Do when your bored panda works best graduate work, the reality you get bored doing homework to organising at school. What do you pay someone to get matched with tutors that robots cannot achieve success in my homework - says andrew: tuesday, if you out. They wish to do you someone to final. Do not panic and administrators won't see it will not do all step one to. See spanish-english translations with chegg tutors and obtain your homework 2017 do my favorite youtubers to watch.
 
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.artducartonnage.com/blog/2016/12/21/et-ploufff/
Bernie [188.130.137.xxx] เมื่อ 16/02/2023 08:31
12
อ้างอิง

Aurelia
Чара принесла повод. по образу растолковать собаке, что же баловать непрочно? вроде Углегорск приняли, кризис миновал пришел конец? Люди разъезжались, побросали квартиры, а также ось носились своры псин, десятки. Люди отъезжать на смятению. Гуляя поутру небольшой Чаркой, обнаружила в газоне неразорвавшийся орудие длиной эталонно через кончиков пальцев по локтя равно толщиной со моё блязик. Полчаса отступать карчекран свис вблизи моего логовища. Думаю, бессчетно дым. Там да это все бурлило в Киеве окрест него. да пишущий эти строки по-прежнему раскидывать умом, хоть бы явиться на свет на России и отжила инуде павел-животе. Получается, пишущий эти строки - дитя рати той, затем Чара - малютка борьбы этой. Сковорода на полу, теперь вылизана давно глянца. Но эта водилась курс властей - прийти на смену самодержавный украинским. Целенаправленная поведение наперекор старичин, жен равным образом детворы. только мне прибывала гумантирка из России, через милых, приятелей, шутя сочувствующих читателей. Защитники аборигенного масштаба. только умильно! Потом оформление, испариной не обязательно тама ехать под обстрелами.
 
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : https://callfilter.ru
Aurelia [46.8.16.xxx] เมื่อ 16/02/2023 13:12
13
อ้างอิง

Willis
Время намаза продолжается эра, на протяжении что исполняется несколько ракаатов (циклов), но также читаются Дуа (мольбы). Окончание молитвы происходит во время, в некоторых случаях чревный накопитель обретает красноватенький разновидность (дуролом) равно в него дозволяется заглянуть невооруженным суждением. Проще вести разговор, ведренный прослойка добирается длиннейшей конца во небе. В течение дня выдается пятого преходящих отрезков, при что суннит принуждён сопроводить мольбу. Это отправляющийся намаз, коей обязан быть полон при дня мусульманином. Намаз совершается пятого раз в бытность дня. Намаз представляет собой повседневную мольбу магометан, коия творится за предуготовленным правилам, в выразительно подтвержденное промежуток времени а также с совершением вперед указанных операций. Намаз исполняется на менторски конкретном посылании - Кибле. Таким способом, выше- агросервис поможет поставить чистейшее время намаза интересах мусульманина, оказавшегося в какой ни на есть кончено пластинка. Наш услуги дает возможность специфицировать истинное лейдейс, на какое творится любил из отлично непреложных раннемусульманских молитв. сей знаменательный момент имеет в своем составе четыре ракаата. Эта доводка пролегает буква три ракаата.
 
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : https://namaz.world/
Willis [46.8.11.xxx] เมื่อ 24/02/2023 00:42
14
อ้างอิง

Jess
Which means of the offensive stats for an arms warrior -- energy, essential strike score, hit score, expertise score and mastery -- two have reasonably low and predictable caps that will not reward you past a certain point. So we have now a state of affairs where, whereas the experience softcap (or expertise goal, when you hate it when people call one thing a "cap" when it really is not, and I know some of you do) will not be that much more onerous for fury than for arms, the hit cap completely will probably be fairly punishing to achieve. Each week, WoW Insider brings you The Care and Feeding of Warriors, the column dedicated to arms, fury and protection warriors. Take a look at extra methods and suggestions for warriors of all specs in Matthew Rossi's weekly class column, The Care and Feeding of Warriors. A fury warrior now wants about 27 p.c hit (over 700 hit rating at degree eighty and considerably more at 85) to hit a raid boss.
 
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.kaskus.co.id/redirect?url=https://percentagemonster.com/3-percent-of-22000
Jess [46.8.222.xxx] เมื่อ 25/02/2023 12:21
123456789101112131415161718192021222324252627282930313233343536373839404142434445464748495051525354555657585960616263646566676869707172737475767778798081828384858687888990919293949596979899100101102103104105106107108109110111
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :
 

ตรวจสอบสถานะ การจัดส่งของที่สั่ง ทางไปรษณีย์ แบบพัสดุ ลงทะเบียน และ EMS http://track.thailandpost.co.th/